kỹ thuật nuôi trồng đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo mộc quý hiếm thường mọc ngoài tự nhiên trên những vùng núi cao hơn mặt nước biển từ 4.000m - 5.000m ở Tây Tạng, Vân Nam... của Trung Quốc. Tên khoa học của loài nấm này là Cordyceps sinensis và thường sống ký sinh trên cơ thể một loài ấu trùng của loài bướm thuộc chi Hepoalus.

Đông trùng hạ thảo hiện nay đã được nghiên cứu và nuôi trồng thành công tại Việt Nam, với hoạt chất của loài này còn cao hơn ngoài tự nhiên rất nhiều. Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào việc hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà đơn giản mà hiệu quả này nhé.

 

Đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps militaris tươi

Đông trùng hạ thảo chủng Cordyceps militaris được nuôi trồng trên cơ thể nhộng tằm.

 

Hướng dẫn trồng Đông Trùng Hạ Thảo đơn giản nhất

Đông trùng hạ thảo có tác dụng nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa và điều trị bệnh tật, cho nên hiện nay chúng được sử dung dụng rộng rãi trong đông y. Việc áp dụng kỹ thuật để sản xuất đông trùng hạ thảo đòi hỏi yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, thao tác, sự tỉ mỉ và sự cân, đo chính xác giá thể nuôi trồng. Tuy nhiên với hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà này thì mỗi hộ gia đình chỉ cần đầu tư chi phí không quá 100 triệu đồng ban đầu là đã có thể tự mình sản xuất và cung ứng sản phẩm ra thị trường.

 

Đông trùng hạ thảo tươi Hải Thương Cordyceps

Đông trùng hạ thảo tươi Hải Thương Cordyceps.

 

- Nguyện liệu nuôi cấy ĐTHT gồm có: gao lức, nước dừa, giống nấm, cồn, đèn cồn, que cấy, nồi hấp, cân tiểu li...

+ Phòng nuôi trồng phải được lát gạch men sạch sẽ, vô trùng tuyệt đối và có độ sáng cũng như độ thoáng tự nhiên.

+ Trang bị thiết bị phun sương được cài đặt tự động để tạo độ ẩm thích hợp.

+ Trang bị hệ thống làm lạnh để giữ cho nhiệt độ luôn ở mức cho phép.

+ Hệ thống giàn và kệ để đặt các lọ môi trường nuôi cấy.

+ Hệ thống đèn chiếu sáng…

Các bước nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo Hải Thương Cordyceps khá đơn giản như sau:

Chuẩn bị giá thể nuôi trồng, bước này đóng vai trò quyết định cho sự thành công trong trồng nấm đông trùng hạ thảo.

Giá thể nuôi trồng đông trùng hạ thảo là dung dịch hỗn hợp từ các nguyên liệu gạo lứt, nước dừa, nhộng tằm xay nhuyễn phối trộn theo tỷ lệ 1,5:5:1,2 cùng một số chất dinh dưỡng thiết yếu. Giá thể sẽ được cho vào các lọ nuôi trồng cùng lượng thích hợp và tiến hành hấp thanh trùng tuyệt đối trong 1 giờ đồng hồ. Sau đó sẽ được chuyển sang phòng lạnh để chờ nguội và bắt đầu cấy giống.

Tiến hành nuôi trồng

Quy trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo được chia làm 4 giai đoạn rõ ràng: Nuôi sợi, kích thích tạo quả thể, nuôi quả thể và thu hoạch.

+ Giai đoạn nuôi sợi: Các lọ môi trường nuôi cấy sau khi đã phối trộn các nguyên liệu lại với nhau, sau đó mang đi hấp khử trùng, rồi được làm nguội tự nhiên mới bắt đầu chuyển phòng cấy giống. Sau khi cấy giống xong, các lọ giá thể này sẽ được chuyển vào phòng tối để ủ sợi nấm với độ ẩm 75 - 80% và nhiệt độ 18 – 20 độ C trong 10 ngày. Sau khi thấy sơi nấm ăn đều bề mặt môi trường thì chuyển sang giai đoạn kích thích tạo quả thể.

+ Giai đoạn kích thích tạo quả thể: Các lọ môi trường sau khi đã phủ toàn bộ bề mặt sẽ dược chuyển sang nuôi ở phòng kích thích tạo quả thể được chiếu sáng liên tục 12h/ngày với cường độ 700 - 1000 Lux, độ ẩm 75 – 80% và nhiệt độ 18 – 20 độ C. Khoảng 15 ngày sau những chồi nấm li ti sẽ mọc lên bề mặt môi trường sinh khối và lúc này sẽ được chuyển sang giai đoạn nuôi quả thể.

+ Giai đoạn nuôi quả thể: Giữ các lọ môi trường tiếp tục được chiếu sáng 12h/ngày, độ ẩm tăng lên 80 – 85%, giảm độ chiếu sáng xuống còn 700 Lux, nhiệt độ vẫn giữ nguyên. Theo dõi thường xuyên phòng nuôi trồng để loại bỏ các lọ bị hỏng, mốc để tránh lây lan sang các lọ khác. Sau khoảng 2 tháng trên ngọn nấm sẽ mọc dài ra và xuất hiện bào tử nấm.

+ Giai đoạn thu hoạch: Quan sát thấy các sợi nấm chuyển sang màu vàng đậm hơn là có thể thu hoạch được.

Trên đây là hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà mà Hải Thương đã áp dụng để chuyển giao công nghệ nuôi đông trùng hạ thảo với nhiều doanh nghiệp, cá nhân với tỉ lệ thành công lên đến 100%. Nếu có dịp ghé thăm trại nấm Đông Trùng Hạ Thảo của chúng tôi, bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về quy trình nuôi trồng đông trùng hạ thảo mang thương hiệu Việt.

Chỉ với chi phí không quá lớn, mỗi hộ gia đình, những ai có đam mê với loài nấm dược liệu này cũng đều có thể xây dựng cho mình một trang trại nấm nuôi trồng Đông trùng hạ thảo công nghệ cao tại nhà.

Nếu các bạn có câu hỏi, thắc mắc nào cần được tư vấn giải đáp và hướng dẫn trồng đông trùng hạ thảo tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Khu nuôi trồng: Ấp 1, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, Tp.HCM

Hotline: 0976 634 733

Zalo: 0904 543 808

Email: htcordyceps@gmail.com

Website: http://thaoduocdongtrung.com - http://haithuong.com.vn

Bạn có thể đặt mua ebook tại đây: EBOOK HƯỚNG DẪN NUÔI ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TẠI NHÀ THÀNH CÔNG 100%


Bình luận
Đào Khả Vương - 09-05-2020
Mình muốn tìm hiểu nuôi trồng đông trùng hạ thảo

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ

TIN TỨC NỔI BẬT

icon-zalo-call