Tác hại của việc mất ngủ đối với cơ thể bạn

Nếu bạn đã từng trải qua một đêm khó ngủ, vào ngày hôm sau có cảm giác mệt mỏi, cáu kỉnh và khó chịu phải không?

Tác hại của việc mất ngủ và những ảnh hưởng lâu dài đối với cơ thể

Mất ngủ làm cạn kiệt khả năng tinh thần, mệt mỏi, thiếu tập trung, làm hệ thống miễn dịch suy yếu.

Nguyên nhân thiếu ngủ

Thiếu ngủ là do bị giảm chất lượng giấc ngủ. Ngủ ít hơn 7 giờ một cách thường xuyên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn bộ cơ thể. Điều này cũng có thể gây ra bởi một rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn.

Cơ thể bạn cần ngủ, giống như nó cần không khí và thức ăn để hoạt động tốt nhất. Trong khi ngủ, cơ thể bạn tự phục hồi - cân bằng hóa học và giúp duy trì trí nhớ.

Tác hại của việc mất ngủ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Mất ngủ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

Không ngủ đủ giấc, hệ thống não và cơ thể không thể hoạt động bình thường. Nó cũng có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của bạn.

Một đánh giá trong năm 2010, cho thấy ngủ quá ít vào ban đêm làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Các dấu hiệu thiếu ngủ đáng chú ý bao gồm:

 • Buồn ngủ quá mức
 • Ngáp
 • Cáu gắt
 • Mệt mỏi vào ban ngày

Trên thực tế, những chất như caffeine, aren có thể làm cho tình trạng thiếu ngủ trở nên tồi tệ hơn, khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

Thiếu ngủ mãn tính có thể ảnh hưởng đến hệ thống bên trong cơ thể, gây ra những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu được liệt kê ở trên.

Hệ thống thần kinh trung ương

Hệ thống thần kinh trung ương là nơi dẫn truyền thông tin của cơ thể. Giấc ngủ rất cần thiết để giữ cho nó hoạt động đúng, nhưng tác hại của việc thiếu ngủ mãn tính có thể làm ảnh hưởng tồi tệ đến hệ thống thần kinh trung ương.

Trong khi ngủ, các con đường hình thành giữa các tế bào thần kinh (tế bào thần kinh) trong não giúp bạn nhớ thông tin mới mà bạn đã học được. Thiếu ngủ khiến não bạn kiệt sức, khó tiếp thu thông tin một cách tốt nhất.

Bạn cũng có thể thấy khó tập trung hơn. Các tín hiệu cơ thể bạn gửi cũng có thể bị trì hoãn, làm giảm sự phối hợp và tăng nguy cơ tai nạn.

Thiếu ngủ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tinh thần và trạng thái cảm xúc. Bạn có thể cảm thấy nôn nóng hơn hoặc dễ bị thay đổi tâm trạng. Nó cũng ảnh hưởng đến các quá trình ra quyết định và sáng tạo.

Nếu tình trạng thiếu ngủ tiếp tục xảy ra, bạn có thể bắt đầu bị ảo giác. Thiếu ngủ cũng có thể kích hoạt hưng cảm ở những người bị rối loạn lưỡng cực. Những rủi ro tâm lý khác bao gồm:

 • Hành vi bốc đồng
 • Sự lo ngại
 • Phiền muộn
 • Hoang tưởng
 • Ý nghĩ tự tử

Hệ thống miễn dịch

Trong khi bạn có giấc ngủ tốt, hệ thống miễn dịch tạo ra các chất bảo vệ, chống nhiễm trùng như cytokine. Nó sử dụng các chất này để chống lại những kẻ tấn công bên ngoài như vi khuẩn và virus.

Cytokines cũng giúp bạn ngủ ngon, cung cấp cho hệ thống miễn dịch nhiều năng lượng hơn để bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tật.

Thiếu ngủ làm suy giảm thống miễn dịch. Nếu bạn không ngủ đủ giấc, cơ thể bạn không thể chống đỡ được những kẻ xâm lược và nó cũng có thể khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để khỏi bệnh.

Tác hại của việc mất ngủ kéo dài cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Hệ hô hấp

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và hệ hô hấp luôn có hai chiều. Rối loạn hô hấp vào ban đêm được gọi là ngưng thở khi ngủ có thể làm gián đoạn giấc ngủ và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Khi bạn thức suốt đêm, điều này có thể gây ra thiếu ngủ, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh và cúm thông thường. Thiếu ngủ cũng có thể làm cho các bệnh hô hấp hiện tại trở nên tồi tệ hơn, chẳng hạn như bệnh phổi mãn tính.

Hệ thống tiêu hóa

Cùng với việc ăn quá nhiều và không tập thể dục, thiếu ngủ gây thừa cân và béo phì. Giấc ngủ ảnh hưởng đến mức độ của hai hormone, leptin và ghrelin, giúp kiểm soát cảm giác đói và no.

Leptin nói với bộ não của bạn rằng bạn đã ăn đủ. Không ngủ đủ giấc, não của bạn sẽ giảm leptin và làm tăng ghrelin, đây là một chất kích thích sự thèm ăn. Các hormone này có thể giải thích việc ăn vặt vào ban đêm hoặc tại sao ai đó có thể ăn quá nhiều vào buổi tối.

Việc thiếu ngủ cũng có thể khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi khi tập thể dục. Theo thời gian, hoạt động thể chất giảm có thể khiến bạn tăng cân vì bạn không đốt cháy đủ lượng calo và xây dựng khối lượng cơ bắp.

Thiếu ngủ cũng khiến cơ thể bạn tiết ra lượng insulin cao hơn sau khi ăn. Insulin kiểm soát lượng đường trong máu. Nồng độ insulin cao hơn thúc đẩy lưu trữ chất béo và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hệ tim mạch

Giấc ngủ ảnh hưởng đến các quá trình giữ cho tim và mạch máu của bạn khỏe mạnh, bao gồm lượng đường trong máu, huyết áp và mức độ viêm. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, với khả năng chữa lành các mạch máu và tim.

Những người không ngủ đủ giấc có nhiều khả năng mắc bệnh tim mạch. Một phân tích liên quan đến bệnh mất ngủ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Hệ thống nội tiết

Sản xuất hormone phụ thuộc vào giấc ngủ. Để sản xuất testosterone, bạn cần ít nhất ba giờ ngủ không bị gián đoạn. Thức suốt đêm có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone.

Sự gián đoạn này cũng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tăng trưởng, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Những hormone này giúp xây dựng khối lượng cơ bắp và sửa lành các tế bào và mô.

Tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng liên tục, nhưng ngủ và tập thể dục cũng giúp tạo ra sự giải phóng hormone này.

Điều trị thiếu ngủ

Điều này thường dễ nói hơn là thực hiện, đặc biệt là nếu bạn đã bị bệnh mất ngủ trong vài tuần hoặc lâu hơn. Sau thời điểm này, bạn có thể cần sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ, nếu cần, có thể chẩn đoán và điều trị rối loạn giấc ngủ có thể.

Rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Sau đây là các loại rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất:

 • Chứng ngưng thở lúc ngủ
 • Chứng ngủ rũ
 • Hội chứng chân không yên
 • Co giật
 • Rối loạn chuyển động

Để chẩn đoán những tình trạng này, bác sĩ có thể yêu cầu một nghiên cứu về giấc ngủ. Điều này theo truyền thống được tiến hành tại một trung tâm ngủ chính thức, nhưng bây giờ cũng có các tùy chọn để đo chất lượng giấc ngủ của bạn ở nhà.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ, bạn có thể được cho dùng trà an thần dễ ngủ hoặc thiết bị để giữ cho đường thở của bạn mở vào ban đêm (trong trường hợp ngưng thở khi ngủ) để giúp chống lại các triệu chứng để bạn có thể ngủ ngon hơn một cách thường xuyên 

 

Trà nấm Linh Chi Đỏ giúp ăn ngon, ngủ tốt.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa thiếu ngủ là đảm bảo bạn ngủ đủ giấc

Những cách khác bạn có thể trở lại đúng hướng với lịch trình giấc ngủ lành mạnh bao gồm:

- Kiềm chế sử dụng caffeine vào buổi trưa
- Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm
- Thức dậy cùng một lúc mỗi sáng
- Bám sát lịch trình đi ngủ của bạn vào cuối tuần và ngày lễ
- Dành một giờ trước khi đi ngủ để thực hiện các hoạt động thư giãn, chẳng hạn như đọc sách, thiền hoặc tắm
tránh những bữa ăn nặng hai giờ trước khi đi ngủ
- Kiềm chế sử dụng các thiết bị điện tử ngay trước khi đi ngủ
- Tập thể dục thường xuyên, vào buổi tối gần với giờ đi ngủ

TAG:

Bình luận

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ

TIN TỨC NỔI BẬT

icon-zalo-call