Chi phí mở phòng nuôi cấy mô hoa lan khoảng bao nhiêu?

Với nhu cầu cao về giống cây trồng như hoa (đặc biệt ngành hoa phong lan) như hiện nay thì càng khiến cho ngành nuôi cấy mô hoa lan công nghệ cao bắt đầu được quan tâm nhiều hơn. Với chi phí mở phòng nuôi cấy mô hoa lan không quá lớn, theo quy mô hộ gia đình thì chỉ cần 150 triệu bao gồm các trang thiết bị cần thiết bị, hóa chất (chưa tính chi phí xây dựng) là có thể xây dựng phòng nuôi cấy mô lan tại nhà để sản xuất và nhân giống.

 

Phòng nuôi cấy mô hoa phong lan

Phòng nuôi cấy mô hoa phong lan.

 

Để xây dựng phòng cấy mô hoa lan bạn cần có các trang thiết bị như: 1 tủ cấy hiện đại cho 1 người làm, một phòng nuôi cấy mô cây con bao gồm hệ thống lọc khí, dàn kệ, máy điều hòa nhiệt độ, hệ thống đèn chiếu sáng... Và nhiều mẫu giống lan cấy mô được dự trữ sẵn.

Tùy vào quy mô hoạt động mà phòng nuôi cấy có thể lên tới vài trăm triệu đồng, nhưng với quy mô nhỏ cũng có thể rơi vào khoảng hơn cả trăm triệu cũng có một phòng nuôi và một phòng cấy vô trùng.

Phòng cấy vô trùng

 

Mô hình phòng cấy vô trùng

Mô hình phòng cấy vô trùng.

 

Phòng cấy vô trùng không cần quá lớn diện tích chỉ cần khoảng từ 10 - 15m2, phòng cần có hai lớp cửa để tránh không khí chuyển động từ bên ngoài trực tiếp đưa bụi vào, phòng phải kín, sàn và tường cần được lát gạch men hoặc sơn mà dễ lau chùi thường xuyên. Cửa phòng cấy nên là cửa kính vì trong khi thao tác cấy rất dễ bị phụt đèn cồn do đó cần phải dễ liên lạc với bên ngoài trong lúc cần thiết. Trên tường gắn đèn UV để khử trùng phòng.

Các thiết bị, dụng cụ chủ yếu:

1. Tủ cấy vô trùng (laminar, clean Bench): tủ cấy tĩnh và tủ cấy thổi khí vô trùng. Trong tủ cấy phải có đèn trắng chiếu sáng để dễ thao tác trong quá trình cấy.

2. Quạt thông gió

3. Đèn tử ngoại treo tường 1,2m hoặc treo trần

4. Thiết bị lọc khí.

5. Giá và bàn để môi trường

6. Bộ dụng cụ kẹp cấy, dao mổ, kim mũi nhọn, que cấy vòng, giấy lọc, bình đựng nước cất, đèn cồn (hoặc đèn gas), cốc đựng cồn 900

7. Hoá chất để vô trùng buồn cấy trước khi cấy: fomadehyde (formalin)40%, Thuốc tím

8. Áo choàng, mũ vải, khẩu trang, găng tay

Phòng nuôi lan con

Tất cả các mẫu cây mô lan con đều được nuôi trong phòng lạnh điều kiện nhiệt độ, độ dài ánh sáng, độ ẩm, độ thông thoáng khí thích hợp. Phòng nuôi có nhiệt độ từ 15-30oC  tùy theo mẫu cây lan và mục đích của thí nghiệm. Nhiệt độ phải được phân phối đều trong phòng nuôi, ánh sáng phải chiếu sáng đầy đủ 12 - 14 giờ/ngày và có thể điều khiển được cường độ.

 Phòng nuôi phải được thổi khí đồng nhất và biên độ độ ẩm được điều chỉnh nằm trong khoảng từ 20-98%.

  • Các giàn đèn huỳnh quang mỗi kệ có độ chiếu lên chai mô nuôi cấy từ 2000-3000 lux.
  • Máy điều hòa nhiệt độ
  • Hệ thống giàn kệ để chai mô

Phòng nuôi nên sơn tường có màu trắng. Các giá đèn được lắp đèn ống để chiếu sáng. Trong phòng cần gắn thêm các thiết bị kiểm tra chính xác nhiệt độ, độ ẩm.

Để được hỗ trợ tư vấn về khóa học nuôi cấy mô hoa lan và trang thiết bị phòng nuôi cấy mô hoa lan, bạn có thể đến trực tiếp địa chỉ: A2/4H/15K, Ấp 1 Rạnh cầu suối, X Vĩnh Lộc A, H Bình Chánh, Tp.HCM. Hoặc liên hệ qua

Zalo: 0904 543 808 - 0337 994 490.

Hotline: 0976 634 744.


Bình luận

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ BÁO GIÁ

TIN TỨC NỔI BẬT

icon-zalo-call